#BlackSheepPhuket Workshop @ Fotohotel

สวัสดีครับ

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้มีโอกาสที่ดีที่สุดครั้งหนึ่งในชีวิตการทำงาน ที่ได้พัฒนาตัวเอง ในกิจกรรม workshop Black Sheep โดยอาจารย์ ประเสริฐ เอี่ยมรุ่งโรจน์ แกะดำกูรูชื่อดัง เจ้าของหนังสือขายดี แกะดำทำธุรกิจ และ fanpage แกะดำทำธุรกิจ อันเลื่องชื่อ ซึ่งงานนี้จัดโดยทีมงาน นิตยสาร สะพานหิน หนังสือแจกฟรีแนวใหม่ ฉีกทุกกฏของหนังสือท้องถิ่นที่เคยมีมา อัพแน่นไปด้วยคุณภาพ และวิธีการนำเสนอ

กลับมาที่เรื่อง workshop ดีกว่า เดี๋ยวจะมีคนคิดว่าผม “อุ้มไก่” กิจกรรม workshop จัดขึ้นที่โรงแรม fotohotel กะตะ ซึ่งเป็นโรงแรมเลื่องชื่อแห่งหนึ่งของภูเก็ต ห้องประชุมจัดได้น่ารักมาก รวมถึงอาหารกลางวัน, coffee break ก็เปี่ยมด้วยคุณภาพ และสวยสดงดงามถึงขนาด “อวดได้เลย”

เนื้อหาการอบรม สนุกมาก คุณประเสริฐ สามารถจี้ และ จุดประกายการคิดต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี ซึ่งสามารถสรุปได้ดังนี้ (สรุปในแบบของผมนะ อาจจะไม่ใช่แบบของทุกท่าน อิอิอิ)

  • ใส่ใจในรายละเอียด การลงรายละเอียดบางครั้งการที่เราคิดว่า สิ่งที่เราไม่ชอบ หรือติดใจ บางครั้งเราอาจจะนำมาพัฒนาได้ดีกว่าที่เห็น และเป็นอยู่ก็เป็นด้ายยยย..ยยย
  • กระบวนการคิดควรแบ่งโปรเซสเป็น 2 ขั้นตอน 1 ใช้สมองด้าน creative ดูความผิดปกติ หรือไม่ชอบมาพากลในการใช้ชีวิตของมนุษย์ หรือคนทั่วไป แล้วใช้สมองฝั่ง Logic คิดวิเคราะห์ ทำไมเป็นอย่างนั้น และ มีวิธีที่ทำแล้วได้ผลลัพท์ดีกว่าเดิมหรือไม่ ถ้ามี ให้ลงมือทำ หรือแนะนำต่อได้
  • เมืองไทยควรเปลี่ยนแปลง
  • หาคลังความรุ้มาเก็บไว้ในสมองเยอะ ๆ เช่นการ ดูหนัง ฟังเพลง เที่ยวต่างประเทศ (เที่ยวเองไม่ได้ไปกับทัวร์) เที่ยวเมืองไทย หรือง่าย ๆ ออกไปจากบ้าน แล้วใช้ชีวิตแบบ slow life แล้วจะเห็นความผิดปกติบางอย่างในการใช้ชีวิต, หรือการฟัง TED Talk ก็ดีไม่หยอก
  • เสน่ห์ของความผิดพลาด >> เช่นการไปเที่ยวต่างประเทศ การผิดพลาด ผิดแผน เป็นการเร้าให้เราได้เกิดความคิด ได้ใช้สมอง รวมถึงกระบวนการตัดสินใจแบบ “ทันที!” ซึ่งสามารถนำส่วนนั้นมาปรับใช้กับชีวิตประจำวัน หรือการดำเนินธุรกิจได้
  • ความคิดแบบแกะดำคือ การหา Solution ใหม่ แก้ปัญหาเดิม แล้วได้ผลที่ดีขึ้น

แล้วก็ไม่พลาดครับ ZocialPRINT ก็ได้ไปออกงานเช่นเคย โดยการถ่ายภาพผ่าน Instagram พร้อมกับ hashtag #blacksheepphuket วันนั้นเรียกว่าสนุกมากมายทีเดียว ไม่น่าเชื่อว่ามี แกะเทา ๆ ที่กำลังจะดำ เพียง ประมาณ 40 ท่าน แต่กลับมีภาพที่แชร์ไปยัง Instagram ถึง 120 ภาพ ผ่านสายตามากมายกว่า 15,208 คู่

มาชมกันฮ่ะว่าภาพที่ว่ามีใครเป็นใคร ยังไงกันบ้าง

ขอบคุณมาก ๆ ครับ