365ZOCIAL OPEN HOUSE

จริง ๆ แล้วปกติทุก ๆ วันศุกร์ (เวลา 16.00 น. – 18.00 น.) เราจะปล่อยให้เป็นช่วงเวลาของการแชร์ความรู้ และเรื่องที่อยากจะพูดกันซึ่งในช่วงแรก เราให้เข้าได้เฉพาะเป็นการภายในเท่านั้น แต่ด้วยเราคิดว่า ความรู้ หรืออะไรก็ตามแต่ที่พวกเราพูดกัน บรรยายกันไป หรืออื่น ๆ มันน่าจะมีประโยชน์ต่อบุคคลภายนอกบ้างไม่มากก็น้อย เราจึงเปิดบ้าน (Open House) ให้ทุกท่านสามารถมาร่วมงานกับเราได้ฮับ…

อีกทั้ง ล่าสุดเพิ่งไปเห็นเว็บนี้มา http://jj.samyarn.com/node/11 โดย @iannnnn ที่เคยร่วมงานกับ สามย่าน บริษัทเว็บ agency รายใหญ่รายหนึ่ง ซึ่งมีความเป็นเลิศทางด้านความคิดสร้างสรรค์เป็นอย่างมาก ซึ่งทั่นแอน ได้เขียน outline เอาไว้น่าสนใจมาก ดังนั้น ผม จึงขอนำมาเป็นแรงบันดาลใจ (ลอก) ใช้ภายในบริษัทของผมเลยละกัน

เข้าเรื่อง

“จะดีแค่ไหน ถ้าทุกสัปดาห์เรามีนัดกันตั้งแผงแบ่งปันความรู้ดีๆ ที่มีอยู่กับตัว” << อันนี้เอามาทั้งดุ้น

โครงการ OPEN HOUSE เป็นโครงการที่มีจุดประสงค์เพื่อพัฒนาศักยภาพและองค์ความรู้ของพนักงาน ให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพื่อพัฒนาขีดความสามารถขององค์กร และบุคคลภายนอกที่สนใจจะฟัง และบรรยายร่วมกัน

“OPEN HOUSE” เป็นงาน “อสัมมนา” แบบสั้นๆ ภายในบริษัท ที่รูปแบบของงานได้รับแรงบันดาลใจมาจากงานอสัมมนาอื่นๆ เช่น BarCamp, ReadCamp, เพะชะคุชะ ฯลฯ โดยปรับรูปแบบของกิจกรรมให้เหมาะสมกับข้อจำกัดต่างๆ และวิถีชีวิตของพวกเรา

เรา จึงจัดให้มีการ “ขายของ” (สัมมนา) กันสั้นๆ ในวันศุกร์ตอนเย็น ๆ ของแต่ละสัปดาห์ โดยหัวข้อการสัมมนานั้นสามารถมีได้หลากหลาย ขึ้นอยู่กับความสนใจของคนอยากพูด (หมายถึงทุกคนนะฮ๊าฟฟ) และถูกคัดเลือกโดยคนอยากฟัง เมื่อมีผู้โหวตว่าต้องการฟัง 2 อันดับแรก ก็จะได้เวทีเป็นของตัวเองเพื่อนำเสนอเป็นเวลา 15 นาทีต่อช่วง (ผู้พูด 1 คนสามารถขอช่วงได้มากกว่า 1 ช่วงได้ ขึ้นอยู่กับผู้ฟังว่าอยากฟังนานๆ ด้วยหรือเปล่า) กำหนด ต่อครั้งไม่เกิน 4 ช่วง หลังจากนั้นจะเป็นการรับประทาน ของว่าง และ น้ำเก๊กฮวยมีฟองกัน

โครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งของจากเวลาไม่ว่าง 10% ของพนักงาน บริษัทเลี่ยนอุดมจำกัด, 365Zocial, Codejaman, Frontdesk Easy Co.,Ltd  และอื่น ๆ(ถ้ามี) << อ่อ ลืมบอกไป เด็กฝึกงาน intern หรืออื่นท่านใดอยากร่วมกับเราให้ติดตามที่แบบฟอร์มนะครับ แต่จะให้ pioriy กับ พนง. บริษัทก่อนฮับ

เสนอเรื่องที่จะพูด กดที่ Link นี้ เบา ๆ นะครับ >> https://docs.google.com/forms/d/1IDWjGynxZ5l564qhA7xAAQ6HaX7bXGoXnZnKpRyvfeU/viewform

ตารางงาน:

 • ทุกวันจันทร์เช้า ทุกคนต้องทำการเสนอหัวข้อในตอนเช้าโดยไม่ต้องระบุชื่อว่าใครจะพูด(เพื่อลด Skill การกลั่นแกล้งลง) และโหวตเรื่องที่จะพูดในรอบถัดไปในวันศุกร์เย็น
 • วันอังคารเช้าประกาศเรื่องที่ได้รับเลือก และออก agenda
 • ทุกวันศุกร์ เริ่มงาน 16.00 น.

(*ทดลอง ก่อน 1 เดือน เพื่อหาเวลาที่เหมาะสม ไม่อยากกระทบกับการติดต่อประสานงานกับลูกค้านะ ดังนั้นทีมงานให้เคลียรงานให้เรียบร้อยนะครับ ไม่ให้มานั่งทำงานไปฟังไป และช่วงทดลองนี้สำหรับทีม PM ถ้าลูกค้ามีการติดต่อมา ให้อนุญาตให้แจ้งลูกค้าได้ว่ากำลัง Training อยู่ และจะติดต่อกลับไปภายใน 60 นาที) << อันนี้ชอบ ก๊อปมาทั้งดุ้น (เช่นเคย)

ประเภทหัวข้อที่สามารถเสนอโหวตในแต่ละสัปดาห์

เป็น เรื่องอะไรก็ได้ ที่คิดว่ามีคนอยากฟัง และน่าจะมีคนโหวตให้ โดยอาจจะอิงจากความสนใจสำหรับผู้ฟังที่เป็นชาวเรา หรือออฟฟิศเพื่อนบ้าน (เราอาจจะมีการติดประกาศข้างเคาน์เตอร์บาร์ด้วย) ยกตัวอย่างเช่น

 • เทรนด์การออกแบบเจ๋งๆ
 • เทคโนโลยีเว็บหรือแอปพลิเคชันใหม่ๆ
 • เทคนิคการใช้งานโปรแกรมที่ช่วยให้งานเร็วขึ้น
 • อวดมือถือใหม่ของตัวเอง
 • วิธีเลี้ยงแมวไม่ให้ขี้เต็มบ้านหรือข่วนเบาะ
 • เส้นทางจักรยานของคุณเดี่ยว
 • นัดเที่ยวดอยช่วงหน้าหนาว
 • ฯลฯ (หลังๆ เริ่มออกทะเล)

ทั้งนี้ หัวข้อที่เสนอโหวตนั้นไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องที่ตนเองเชี่ยวชาญก็ได้ โดยอาจจะเป็นการระดมสมอง หรือนำงานมาเสนอขอความคิดเห็น เหมือนเปิดกระทู้ให้ผู้ฟังมีส่วนร่วมได้ ทั้งนี้การเสนอหัวข้อนั้นจะผ่านหรือไม่ก็อยู่ที่ผลโหวตเท่านั้น

การเสนอหัวข้อและการโหวต

 • เสนอหัวข้อในช่วงเช้าวันจันทร์ และโหวตภายในช่วงบ่ายของวันเดียวกัน ผ่าน Google Drive แบบฟอร์ม ซึ่งเด๋วพี่จะทำให้อย่างด่วน แล้วพิมพ์ออกมาแปะที่บอร์ดให้ (หากมีเครื่องมีดีกว่านี้ เปลี่ยนได้ทันที ไม่ต้องรอเลือกตั้ง!!) ลงคะแนนโดยนำ POST IT อันเล็กมีมีชื่อระบุอยู่ไปติดนะฮับ..
 • ทุก คนจะต้องเสนอเรื่องสัปดาห์ละ 1 ครั้ง(เรื่อง) แต่จะมากกว่านั้นก็ได้ หรือเสนอเรื่องซ้ำก็ได้ หากพ้น 4 สัปดาห์แล้วยังไม่ได้เสนอเรื่อง สัปดาห์ที่ 5 จะได้เป็นผู้พูดไปเองโดยอัตโนมัติ
 • ในกรณีที่เรื่องของใครต้องการใช้ความยาวเป็น 2 ช่วง ก็สามารถระบุได้ในการเสนอหัวข้อ
 • ทุก คนมีสิทธิ์โหวตเรื่องที่ตนเองอยากฟังกี่เรื่องก็ได้ แต่ต้องมั่นใจว่าถ้าเรื่องนั้นผ่านการโหวตเป็น 5 อันดับแรก ผู้โหวตควรจะเข้าฟังด้วย

การพูด

 • พูด ในห้อง Training Room (ตอนนี้คือกลาง office) ทุกวันศุกร์ (เย็น) โดยบรรยากาศไม่จำเป็นต้องซีเรียส (หรืออยากซีเรียสก็ได้) และผู้พูดสามารถเสนอให้ผู้ฟังแสดงความคิดเห็น หรือสอบถามระหว่างการพูดก็ได้
 • มีอุปกรณ์ให้คืออินเทอร์เน็ต ไมโครโฟน (ยังไม่มี) และจอ Smart TV 42″ และ apple TV ให้ สามารถใช้ผู้ช่วยได้ (ไปตกลงนัดหมายกันมาเองก่อนนะ)
 • มีเวลาที่อนุญาตให้พูด 15 นาทีต่อคน ถ้าเกินเวลาจะโดนโห่ ชูนิ้วโป้งลง และทำเสียงบูๆ แบบฝรั่งนิสัยแย่ๆ แต่ห้ามเอาเค้กหรือเบียร์ขว้างหน้า
 • มีเวลาเซ็ตสถานที่ เตรียมอุปกรณ์ 5 นาทีต่อคน ถ้าไม่มีการเซ็ตอุปกรณ์ สามารถเนียนใช้ช่วงเวลานี้เพื่อพูดได้เลยทันที

ทั้งนี้ผู้พูดทุกคนจะต้องดูแลตัวเอง หากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินขึ้น เช่นต่อจอไม่ติด หรือตอบคำถามจากผู้ฟังไม่ได้

หากมีข้อสงสัยประการใดสอบถามได้ที่พี่ตู่นะฮับ..

อิอิกำ