EarthDay by Starbuck’s

ล่อเต็มขวด
ล่อเต็มขวด

หลังจากที่อ่าน drama เรื่องนี้ >> DRAMA << ผมก็เลยเกิดอาการคันปาก คันไม้คันมือขึ้นมา

จริง ๆ แล้วก่อนหน้านี้ผมเองก็เห็นว่าการที่ Starbucks นั้นได้เปิดโอกาสให้คนทุกคนเข้ามารับกาแฟได้ฟรี ในวัน Earthday’s แต่จะต้องเอาแก้วมาเอง (ซึ่งจะเป็นแก้วอะไรก็ได้ ในทุกสาขาของ Starbucks เอง (ยกเว้นในสนามบิน) ตั้งแต่เวลา 10.00 – 12.00 น. นั้นมีนัยสำคัญบางอย่าง ไม่ใช่แค่จะสื่อสารถึงความเสมอภาคเพียงอย่างเดียวอย่างที่ใน Drama เข้าใจ ผมเข้าใจว่ามันมีอะไรมากกว่านั้น

1. เพิ่มฐานลูกค้า

ผมมองว่าเป็นการเพิ่มฐานลูกค้าที่ไม่เคยทานกาแฟของ Starbucks ซึ่งก็อาจจะเป็นไปได้ว่าเป็นลูกค้ากลุ่ม C หรือ C+ ที่ยังไม่เคยได้สัมผัสกับรสชาดและบรรยากาศของ Starbucks เอง ซึ่งลูกค้ากลุ่มนี้จะมีฐานค่อนข้างกว้าง

2. ให้ลูกค้าส่วนมากได้คุ้นเคยกับการนำภาชนะส่วนตัวมาใช้

แทนที่จะใช้แก้วพลาสติก,แก้วกระดาษ หรือถ้วยของทางร้าน ซึ่งข้อนี้ผมเห็นว่าตอบโจทย์กับวัน Earthday’s ค่อนข้างมาก เนื่องจากการเป็นการส่งเสริมให้ลดจำนวนขยะ ถือเป็นการสร้างวัฒนธรรมใหม่ ๆ ในการซื้อกาแฟทั้งของ Starbucks เองและ brand อื่น ๆ ด้วย ซึ่งถ้าหากว่าข้อนี้ได้ผลทางการรับรู้แล้ว จะทำให้เป็นประโยชน์ต่อ Starbucks มาก

3. เพิ่มยอดขายสินค้า Premium

เนื่องจากทาง Starbucks มีของ พรีเมี่ยมเป็นถ้วยกาแฟ ค่อนข้างหลากหลายและดำเนินการมานาน ผ่านการรับรู้ทางสายตาไปบ้างแล้ว แต่คนไทย หรือคนทั่ว ๆ อาจจะยังไม่ค่อยคุ้นเคยกับการไปร้านกาแฟแล้วต้องเอาถ้วยของเราไปเองครับ

Starbucks Premium
Starbucks Premium

ส่วนเรื่องที่ Drama เป็นประเด็นขึ้่นมาก็คือการเหยียดชนชั้น (ผมไม่ชอบโดยสิ้นเชิง) เนื่องด้วยเหตุที่ทาง Starbucks เค้าได้ประกาศก่อนล่วงหน้าแล้วว่าจะมีการแจกกาแฟฟรี ฉะนั้นคุณควรจะมี Common Sense ว่าจะเกิดอะไรขึ้นถ้า กาแฟชั้นนำระดับแนวหน้าของโลก แจกฟรี : คนก็จะล้นร้าน ไปยืนต่อแถวรับกาแฟฟรี ยาวเหมือนต่อคิวซื้อ KrispyKream นั้นสิครับ

เมื่อมองโดยภาพรวมแล้วผมคิดว่า Starbucks ประสบความสำเร็จกับ Viral Marketing+CSR ในการแจกกาแฟฟรีนะครับ เพราะยิงปืนนัดเดียวได้นกหลายตัว

แต่ในกิจกรรมครั้งนี้ผมคิดว่าคนที่น่ายกย่องมากที่สุดก็คือเหล่า บาริสต้า ของ Starbucks เองครับ เนื่องจากต้องรองรับลูกค้าจำนวนเยอะมาก อีกทั้งอารมณ์ของเหล่าแฟนพันธ์แท้ที่ไม่เข้าใจหลักการที่แท้จริงด้วย “ข้าน้อยขอคารวะ 1 จอก”

Starbuck's Logo
Starbuck's Logo

ขอบคุณครับ